Lễ ra mắt mô hình “Trường học an toàn giao thông tại Trường THPT Tĩnh Gia 2 và các nhà trường trên địa bàn phường Hải Ninh"

Đăng lúc: 14:43:42 07/10/2024 (GMT+7)

Nhằm đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong bảo đảm TTATGT khu vực các trường học trên địa bàn phường Hải Ninh nói riêng và địa bàn thị xã Nghi Sơn nói chung. Đồng thời nâng cao ý thức tự giác trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT của cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh và quần chúng Nhân dân, không để xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT, tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông tại khu vực các trường học trên địa bàn phường Hải Ninh.

Thực hiện Quyết định số 3518/QĐ-UBND ngày 29/9/2023 của UBND tỉnh phê duyệt Đề án “Xây dựng, nhân rộng, củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình tự quản trong công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2023 - 2026” (gọi tắt là Đề án 3518); Kế hoạch số 179/KH-UBND ngày 20/8/2024 của UBND tỉnh Thanh Hóa; Kế hoạch số 335/KH-UBND ngày 10/9/2024 của UBND thị xã Nghi Sơn về chỉ đạo điểm xây dựng mô hình “Trường học an toàn giao thông”.
Được sự thống nhất của Thị ủy, HĐND, UBND, Ban ATGT thị xã. Hôm nay UBND phường Hải Ninh tổ chức lễ ra mắt mô hình “Trường học an toàn giao thông tại Trường THPT Tĩnh Gia 2 và các nhà trường trên địa bàn phường Hải Ninh”
Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; trong đó, việc bảo đảm an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh là một trong những ưu tiên hàng đầu. Các cấp, các ngành đã quán triệt, triển khai nghiêm túc, đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, tình hình trật tự, an toàn giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh vẫn diễn ra phức tạp, còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông đối với học sinh;
Trường THPT Tĩnh Gia 2, đóng trên địa bàn phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn có cổng trường nhỏ, hẹp, thông trực tiếp ra quốc lộ 1A, 2 bên cổng trường các công trình xây dựng của nhân dân làm khuất tầm nhìn vào trường. Hàng ngày học sinh đi học đến trường và tan học đều phải đi trên quốc lộ, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất lớn, trong khi đó kỹ năng tham gia giao thông an toàn của học sinh còn rất hạn chế. Một bộ phận học sinh việc chấp hành các quy định về lái xe an toàn chưa cao: Như ngồi trên xe máy, xe gắn máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, đi hàng 2 hàng 3, đi ngược đường, cá biệt một số em đua đòi nên đi xe phân khối trên 50cm3 và gửi xe ngoài khu vực cổng trường
Tình hình trên đòi hỏi phải thực hiện quyết liệt hơn nữa các giải pháp căn cơ để ngăn chặn, giảm thiểu tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, xây dựng văn hoá tự giác chấp hành pháp luật về giao thông trong lứa tuổi học sinh, xây dựng bộ quy tắc văn hóa giao thông văn minh (văn hóa chấp hành pháp luật về an toàn giao thông; văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông, ứng xử khi chứng kiến tai nạn, va chạm giao thông; ứng xử khi tham gia xe buýt, xe khách và các loại hình phương tiện giao thông khác; ứng xử khi bị tai nạn, va chạm giao thông, ùn tắc giao thông...)
Trách nhiệm của nhà trường, lớp học, từng giáo viên trong bảo đảm trật tự, ATGT đối với học sinh đó là: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật về ATGT và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh; tăng cường hướng dẫn HS chấp hành các quy định tham gia giao thông an toàn khi điều khiển phương tiện; phối hợp tổ chức Đoàn, Hội, trong nhà trường và cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự ATGT khu vực trường học
Nhà trường xây dựng nội dung giáo dục ATGT lồng ghép vào các môn học trong chương trình chính khóa; Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT trong "Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường”. Mỗi thầy cô giáo phải là tấm gương sáng cho học sinh noi theo trong thực hiện pháp luật giao thông và văn hóa giao thông. Gắn công tác vận động quần chúng nhân dân tham gia bảo đảm trật tự, ATGT với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong trường học và tại nơi cư trú;
Tổ chức các hội thi tìm hiểu về Luật ATGT, các buổi tuyên truyền dưới cờ; Tổ chức các hội diễn tiểu phẩm, Hội thi rung chuông vàng về ATGT; Tổ chức giảng dạy các nội dung về kỹ năng nhân diện và đối phó với các tình huống nguy hiểm khi tham gia giao thông theo nội dung của tài liệu tập huấn về giáo dục ATGT trong trường học.
Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương yêu cầu các hộ dân giữ xe xung quanh khu vực trường học cam kết không nhận trông, giữ xe mô tô trên 50cm3 của học sinh. Rà soát các phương tiện kinh doanh đưa đón học sinh, định kỳ vào ngày 15 hằng tháng.
Tổ chức cho học sinh, cha mẹ học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATGT: Nghiêm chỉnh chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; không giao xe mô tô, xe gắn máy cho học sinh khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe; học sinh đi xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện, xe gắn máy đến trường phải đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn để giảm thiểu chấn thương nếu không may xảy ra tai nạn giao thông; học sinh đi xe đến trường phải đăng ký phương tiện, chủng loại với nhà trường để nhà trường phối hợp công an địa phương kiểm tra, quản lý
Đưa nội dung bảo đảm trật tự, ATGT đối với học sinh là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua hằng năm đối với cán bộ, nhân viên, giáo viên và đánh giá, xếp loại hạnh kiểm đối với học sinh trong từng học kỳ, năm học.
Mô hình trường học an toàn giao thông góp phần duy trì, đảm bảo TTATGT một cách bền vững, giảm đến mức tối đa tai nạn, vi phạm giao thông liên quan đến học sinh.
MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA BUỔI LỄ RA MẮT

IMG20240914065446.jpg