Truy cập

Hôm nay:
90
Hôm qua:
91
Tuần này:
574
Tháng này:
3018
Tất cả:
293470

“KỈ NIỆM 25 NĂM NGÀY RA TRƯỜNG”

Đăng lúc: 09:57:30 13/10/2017 (GMT+7)

BÀI PHÁT BIỂU TẠI BUỔI HỌP MẶT “KỈ NIỆM 25 NĂM NGÀY RA TRƯỜNG” CỦA CỰU HỌC SINH KHÓA 1987-1990 TRƯỜNG PTTH TĨNH GIA II

        Kính thưa quý thầy cô giáo!
       Thưa toàn thể các bạn và gia đình các bạn cựu học sinh lớp A cùng các bạn  khóa 87-90  thân mến !
      Thật vinh dự và tự hào khi sau 25 năm em lại được đứng ở đây, thay mặt cho các bạn cựu học sinh lớp A cùng các bạn  khóa 87- 90 đọc diễn văn phát biểu mừng ngày hội ngộ. Lời đầu tiên em xin được kính chúc quý thầy cô mạnh khỏe, hạnh phúc, chúc các bạn mạnh khỏe, thành đạt và thành công trong cuộc sống.
        Kính thưa quý thầy cô !
       Thưa toàn thể các bạn!
Trăm năm nước chảy đá mòn
Ngàn năm tình bạn vẫn còn như xưa
   Vậy là đã 25 năm trôi qua kể từ ngày học sinh khóa 1987-1990 tạm biệt ngôi trường PTTH Tĩnh Gia 2 thân yêu để tiếp bước vào ngưỡng cửa cuộc đời, xây dựng tương lai… Chia tay nhau, chúng ta như đàn chim tung cánh mỗi người một phương, một công việc, một cuộc sống riêng với những bộn bề lo toan, với những ồn ào, hối hả của cuộc sống mưu sinh. Khi ở đâu đó giữa cuộc sống đời thường bỗng xuất hiện trước mắt chúng ta một cành phượng thắm, bỗng vang lên câu hát “ Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng...” là mỗi trái tim ta như thổn thức sống lại kí ức tuổi học trò.
          Mong mỏi về ngày hội ngộ, không ít bạn ở xa đã mong đếm từng ngày để được trở về quê và thăm lại mái trường xưa, để được gặp lại thầy cô, bạn bè và ôn lại kỷ niệm của một thời áo trắng. Trong dòng cảm xúc ấy, trên facebook một bạn đã viết :
“Thời gian thấm thoắt thoi đưa
Chia tay bè bạn ngỡ vừa hôm qua
Hai lăm năm cũng thật xa
Giờ đây ngoảnh lại sắp già còn đâu
Hè này hẹn gặp lại nhau
Thầy xưa, trường cũ, bạn đâu nhớ về!”
      Vâng, lời hẹn ấy hôm nay đã trở thành hiện thực. Hôm nay trong niềm hân hoan phấn khởi được gặp lại nhau sau những năm tháng xa cách, tập thể cựu học sinh lớp A và các bạn cùng khóa  1987-1990 Trường THPT Tĩnh Gia 2 tề tựu về đây, cùng nhau long trọng tổ chức “Họp mặt Kỷ niệm 25 năm ngày ra trường”. Nơi đây, hơn 25 năm trước đã trở thành khởi điểm cho một tình thầy trò, một tình bằng hữu sâu sắc vững bền. Chúng ta xin trân trọng cảm ơn và chào mừng sự hiện diện của  các thầy  cô giáo đại diện cho BGH nhà trường. Chúng ta trân trọng cảm ơn và chào mừng sự hiện diện của các thầy cô giáo nguyên là giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn của  lớp  niên khóa 1987-1990. Chúng ta nồng nhiệt đón chào hơn 40 bạn bè cùng gia đình cựu học sinh lớp A và các bạn cùng khóa 1987-1990, đặc biệt xin trân trọng chào đón những người bạn đang làm ăn sinh sống xa quê, với một tinh thần trách nhiệm của một thành viên lớp A, đã cùng gia đình vượt chặng đường xa trên ngàn cây số về tham dự ngày vui trọng đạị này. Trong  ngày hội ngộ hôm nay, chúng ta xin tưởng nhớ đến  thầy giáo dạy Văn Nguyễn Văn Hải đã mãi mãi đi xa về với cõi vĩnh hằng.  
     Trong giây phút xúc động này, các bạn hãy tận dụng thời gian ngắn ngủi của buổi gặp mặt này để cùng nhau ôn lại kỷ niệm xưa, để hàn huyên tâm sự sau 25 năm rời xa mái trường Tĩnh Gia 2 thân yêu.
     Hôm nay, trở lại mái trường xưa sau 25 năm xa cách, trong mỗi chúng ta hẳn vẫn còn vẹn nguyên những cảm xúc lâng lâng khó tả, bao kỷ niệm một thời cắp sách tới trường cứ ùa về…
      Nhớ lại ngày nào chúng ta là những cậu bé, cô bé độ chừng 15, 16 tuổi, từ các xã phía bắc Tĩnh Gia  với tâm trạng phấn khởi háo hức vừa xen lẫn những bỡ ngỡ bước vào cổng trường Cấp 3 Tĩnh Gia 2, từ lạ thành quen, từ quen thành thân… Mỗi ngày cắp sách đến trường, tình cảm bạn bè lại càng thêm thân thương, gắn bó. Biết bao kỷ niệm buồn vui ngày ấy với những lần trốn học, những lần đi lao động đắp đập ở bến Ngao- cầu Ghép  hay đào mương ở Triêu Dương, những giờ học quân sự lăn lê bò toài trên bãi cát trước sân trường. Những tháng năm học trò ấy đã vun đắp nên không ít những mối tình ngây thơ, trong sáng của tuổi học trò; và đâu đó có cả những rung động đầu đời mà nhiều bạn vẫn chưa kịp ngỏ lời, để rồi bùi ngùi cất kỹ vào trong ký ức như một kỷ niệm khó quên.
       Hôm nay, “25 năm về lại mái trường xưa” mỗi chúng ta không khỏi tự hào khi thấy ngôi trường PTTH Tĩnh Gia 2 giờ đã khang trang, bề thế. Cảm xúc thật bồi hồi khi vẫn còn đây dãy lớp học ngày nào ngói bay xiêu vẹo trong cơn bão lịch sử năm 1989; những cây phượng bé nhỏ trước lớp ngày ấy giờ vẫn cần mẫn tỏa bóng râm trước sân trường cho bao thế hệ học trò; hàng  dừa ngày xưa giờ cũng đã vươn cao trước gió…Tất cả gắn bó với những kỷ niệm một thời đáng nhớ biết bao.
      Thấm thoắt đã hơn 25 năm trôi qua mái tóc các thầy, các cô  đã bạc. Hôm nay chúng em về đây được gặp lại các thầy các cô trong niềm vui hân hoan, hội ngộ, không xúc động sao được khi được gặp lại các thầy cô , gặp lại bạn bè, những kỷ niệm xưa bỗng ùa về trong mỗi chúng ta . Chúng em được các thầy cô giáo trang bị cho những kiến thức như là một hành trang để bước vào đời. Để rồi hôm nay chúng ta lại gặp nhau đây sau bao năm xa cách, có những bạn đã 5 năm, 20 năm, nhưng có những bạn đã 25 năm mới có ngày hội ngộ, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm của ngày xưa thân ái.
         Các bạn ơi! Các cụ xưa có câu:
Cơm cha, áo mẹ, chữ thầy
Nghĩ sao cho bõ những ngày còn thơ
      Trong buổi gặp mặt hôm nay chúng ta xin tri ân những bà mẹ, những người chị, những người không chỉ biết lo cho chính con em ruột rà mà còn thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến cả bạn của con em mình. Trong thời buổi khó khăn, khi mà bát đường trắng, ký đậu xanh được xem như một phần tài sản, các mẹ các chị vẫn sẵn lòng cho chúng ta những chén chè làm ngọt ngào thêm tình bạn. Chúng ta học được từ đây bài học về sự hy sinh, bài học về sự quan tâm chia sẻ.
       Chúng ta xin được nhớ về các bác, các cô, dì đã giúp cho những người bạn đến từ các xã xa xôi những chỗ trọ học tốt nhất mà không hề nhận bất kỳ một khoản tiền hay sự trả ơn nào. Những tấm lòng này đã cho chúng ta một bài học về sự bao dung và lòng nhân ái.
      Và đặc biệt chúng em  xin được gửi lời tri ân sâu sắc đến các thầy giáo  cô giáo, dẫu hoàn cảnh khó khăn, còn thiếu thốn về mặt vật chất, nhưng thầy cô không những  là người truyền thụ kiến thức mà còn tiếp thêm cho các em về ý chí, về nghị lực, về tư duy cuộc đời. Thầy cô đã cho chúng em bài học về tinh thần trách nhiệm, bài học về Tình và Nghĩa.
        Nếu như ngày nay khi mà xe máy đã là phương tiện đi lại phổ biến, thì chúng ta nhớ lại những người bạn với những con đường đến trường xa xôi lầy lội. Để ca ngợi sự vượt khó của sinh viên có nhạc sĩ đã viết “Bạn tôi sáng nhịn ăn lên giảng đường- Bạn tôi sáng đạp xe 20 cây số…”. Nhưng nếu so với một số bạn chúng ta ngồi đây, thời ấy có những bạn hàng ngày đi bộ hàng chục cây số tới trường, bất kể nắng mưa, gió rét, bùn lầy, thì ngay trong chúng ta cũng đã có những tấm gương chịu thương, chịu khó.
        Kính thưa quý thầy cô!
        Thưa các bạn!
         Tất cả những bài học về đức độ hy sinh, về sự quan tâm chia sẻ. Bài học về sự bao dung, về tấm lòng nhân ái, bài học về tinh thần trách nhiệm, bài học về Tình và nghĩa, đã hun đúc nên một TINH THẦN học sinh lớp chúng ta, một tình bạn thủy chung sâu sắc, đầy tình đoàn kết, tương thân tương ái trong nhiều năm qua.
         Sau những năm xa cách,  Cựu học sinh lớp A khóa 1987-1990 đã cố gắng phát huy vai trò cầu nối của mình, cùng với sự động viên và ủng hộ nhiệt tình của đa số các bạn, những cuộc gặp gỡ của lớp chúng ta không còn dùng lại sau nhũng buổi liên hoan thân mật, chúng ta đã làm được những việc làm có ý nghĩa hơn Chúng ta đã tổ chức được những hoạt động thăm hỏi, hiếu hỉ đối với tất cả các gia đình người thân của các bạn. (đặc biệt, bạn Lường Đức Hùng đã tặng nhà trường con đường bê tông trị giá 215 triệu vào năm 2011).
          Trong những năm qua, các lớp hoặc một số nhóm bạn cũng vẫn thường xuyên tổ chức gặp mặt nhân dịp tết đến, xuân về. Nhưng đây là lần đầu tiên các lớp cùng kết nối để có thể tổ chức buổi gặp mặt ngày hôm nay.
          25 năm là một chặng đường  dài. Thời gian đã làm cho chúng ta trở thành các bậc trung niên. Hoàn cảnh và môi trường làm ăn sinh sống đã khiến chúng ta mỗi người một nơi. Có bạn đang định cư ở nước ngoài,  ở trong Nam, ngoài Bắc, có nhiều bạn ở lại quê nhà. Với ý chí vươn lên, sự cố gắng phấn đấu của mỗi bản thân, cộng với yếu tố thiên thời địa lợi nhân hòa, chúng ta vui mừng có những bạn đã có học vị, có chức vụ trong các cơ quan  Đảng, chính quyền, đoàn thể. Trong quân đội, công an, nhiều bạn là giáo viên, là giám đốc các doanh nghiệp là những người thợ giỏi …Nhưng mỗi thành viên chúng ta đều có chung tâm niệm rằng đó chẳng qua là sự khác biệt về mặt xã hội, nhưng sẽ không bao giờ tạo sự cách biệt trong tình nghĩa bạn bè. Sự có mặt  đông đủ của các bạn cùng gia đình hôm nay là minh chứng cho một tình bạn vững bền của Cựu học sinh khóa 1987-1990 chúng ta.
          Kính thưa quý thầy, cô giáo kính mến
          Thưa toàn thể các bạn thân mến!
          Trong quá trình chuẩn bị tổ chức buổi gặp mặt hôm nay Ban liên lạc đã nhận được sự cổ vũ động viên của rất nhiều bạn bè tâm huyết của các lớp. Các bạn từ khắp mọi nơi cũng đã dành thời gian về tham dự buổi gặp mặt này, tạo nên không khí vô cùng ấm áp, thân thiện. Tuy nhiên, vì một số lý do cá nhân mà một số bạn không thể về tham dự được, thay mặt Ban tổ chức, tôi xin gửi đến các bạn lời sẻ chia và mong có dịp hội ngộ.
        Thay mặt Ban tổ chức xin cảm ơn Ban giám hiệu trường PTTH Tĩnh Gia 2, đã tạo điều kiện về mặt thời gian và cơ sở vật chất cho buổi gặp mặt này.
          Cuối cùng, cho phép tôi được thay mặt toàn thể học sinh  khóa 1987-1990 trường PTTH Tĩnh Gia 2 xin kính chúc các thầy cô giáo mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc toàn thể các bạn học sinh khóa 1987-1990 chúng ta một mùa hè vui vẻ.Chúc các bạn thành đạt, thành công trong sự nghiệp của mình. Chúc buổi gặp mặt của chúng ta thành công tốt đẹp
           Xin trân trọng cảm ơn quý thầy cô và các bạn!
*****
          Kính thưa quý thầy, cô giáo kính mến
          Thưa toàn thể các bạn thân mến!
   Trong tâm trạng phấn khởi hôm nay em xin đọc một bài thơ em viết trong những ngày chuẩn bị về hội lớp, nó thay cho lời nhắn gửi của cá nhân em tới tất cả các thầy cô và các bạn.
VỀ LẠI MÁI TRƯỜNG XƯA
(Lê Huyền - Cựu HS lớp A khóa 87 - 90)
Mái trường ơi tôi đã về đây
Giữa ấm áp vòng tay bè bạn,
Giữa ánh mắt thầy cô trìu mến.
Kí ức ngày nào chan chứa yêu thương.
 
Tôi đã về đây với mái trường,
Nơi thầy cô đã ươm mầm sự sống
Đã khơi dậy trong con bao điều ước vọng
Cho con niềm tin, hy vọng vào ngày mai
 
Hai lăm năm một chặng đường dài
Giờ trở lại lòng dâng tràn cảm xúc.
Nhìn thầy cô những mái đầu điểm bạc
Khóe mắt ngày nào giờ đậm dấu chân chim.
 
Nhưng với con trong mỗi ánh mắt nhìn
Vẫn vẹn nguyên như hai lăm năm về trước.
Hai lăm năm bao chuyến đò xuôi ngược.
Bao thế hệ học trò lần lượt qua sông.
 
Chỉ thầy cô là vẫn lặng thầm,
Vẫn miệt mài dệt từng trang giáo án,
Soi rọi cuộc đời bằng ngàn tia nắng ấm,
Trong mỗi chuyến đò đều gửi gắm những yêu thương.
 
Thầy cô ơi trên mọi nẻo đường
Dù ở đâu thì chúng con vẫn nhớ
Mười, hai lăm hay bao nhiêu năm nữa
Vẫn mái trường này, thầy cũ, bạn xưa.
  

Lịch công tác